Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Tiền Giang

Ông chủ Nason - Người luyện gốm sứ từ tinh thể thạch anh

Ý tưởng dùng Kaolin – fenspat – mica để làm gốm sứ được ông Lê Duy Hảo khai mở và ông lập tức bắt tay vào công việc khi đã ở tuổi ngũ thập.

Gốm sứ Nason - ra đời từ nghị lực phi thường

Ở cái tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh”, để “vượt qua vận hạn” cũng đã là một điều may mắn chứ chưa nói đến khả năng sáng tạo và bước sang một địa hạt mới, nhưng bằng ý chí nghị lực phi thường ông làm việc quên ăn, quên ngủ như đã từng làm.

Bắt đầu sự nghiệp gốm sứ từ con số không, Lê Duy Hảo một mình tìm về các làng gốm sứ nổi tiếng nhất Việt Nam để học hỏi kỹ thuật của các nghệ nhân. Ông không ngần ngại “chiêu mộ” các nghệ nhân gốm sứ, rước những người thợ cao tay nhất về Đào Xá truyền nghề. Rồi chính Lê Duy Hảo đã trực tiếp tham gia tạo mẫu, trực tiếp vẽ trang trí, trực tiếp pha men và thậm chí cả dựng lò và đốt lò. Ông ghi chép, cụ thể, tỷ mỷ, điều chỉnh từng con số nhỏ.

Kết quả không ngờ! Trong lúc tưởng chừng khó khăn nhất, ông lại làm thêm cái việc “đốt” gần chục tỷ đồng vay mượn đầu tư vào các lò gốm. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm bền bỉ và cả một chút may mắn, sau 5 năm liên tục…ông đã tìm ra bí quyết “thần lửa”… duy trì thế năng hóa khử oxy - oxit cacbon và đã tạo ra các loại men, màu trong như ngọc. Một dòng gốm sứ độc đáo khác lạ đã chính thức ra đời với tên gọi Gốm sứ tâm linh Nason.

Doanh nhân Lê Duy Hảo (thứ hai từ phải sang) và
các khách hàng tại Triển lãm sản phẩm gốm sứ Nason tại Dubai

Khai tạo dòng gốm mới cho Đào Xá (Phú Thọ)

Ông Hảo chia sẻ: Ngay khi có ý định làm gốm sứ tôi đã xác định rằng sản phẩm của mình phải độc đáo và khác biệt bởi không thể cạnh tranh với các sản phẩm truyền thống của làng nghề nổi tiếng như Bát Tràng (Hà Nội), Chu Đậu (Hải Dương), hay Hương Canh (Vĩnh Phúc)… Điểm độc đáo của gốm sứ Nason là không dùng bất cứ loại bột tạo màu nào mà dùng “hỏa biến” để nung luyện gốm sứ, tạo ra nhiều màu sắc khác biệt cùng ngay trong một lò. Gốm sứ Na Son thường nung luyện tới 4 lần, tức 8 đến 10 lượt ra vào lò mới xuất xưởng.

Thành công bước đầu trên “con đường gốm sứ”” một lần nữa minh chứng nghiệp kinh doanh dường như đã trở thành định mệnh của doanh nhân Lê Duy Hảo.

Là người cẩn trọng nên tất cả các sản phẩm liên quan đến ăn uống của Nason đều được ông gửi đi kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Kết quả vượt trên cả sự mong đợi: Các kết quả thử nghiệm cho thấy 100% các mẫu đã kiểm nghiệm đều không phát hiện ra chất độc hại như: chì, Cadmicium ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, chứng nhận của Viện khoa học địa chất Việt Nam xác nhận 82,48% thạch anh kết tinh trong sản phẩm gốm sứ của Nason. Đây chính là điều đặc biệt nhất của gốm sứ Nason.

Theo ông Hảo, không chỉ được làm từ tinh thể thạnh anh trắng, các sản phẩm gốm sứ cao cấp của Nason còn được vẽ họa tiết bằng vàng. Tất cả sản phẩm gốm của Nason được nung luyện kết tinh với một quy trình niêm mật và tinh chuyên. Sử dụng kỹ thuật “dung hóa ngưng kim” để vàng chìm trong men sứ. Với những ưu thế vượt trội về kỹ thuật, mỹ thuật, sản phẩm gốm sứ cao cấp Nason nhanh chóng chinh phục được người tiêu dùng trong nước. Không những vậy sau triển lãm sản phẩm gốm sứ Nason tại Dubai đã mở ra cơ hội xuất khẩu rất lớn. Nhiều khách hàng Trung Đông, Nhật Bản… đã tìm đến tận Phú Thọ nơi Nason sản xuất với những đơn hàng dài hạn.

Thành công bước đầu không chỉ mở ra cơ hội cho cá nhân Lê Duy Hảo mà còn làm sống dậy tiềm năng to lớn của một vùng Thiêng Đất Tổ Vua Hùng. Công ty Cổ phần Nason đã được tỉnh Phú Thọ cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Kaolin – fenspat – mica tại Ba Chi - Dộc Nghiệp xã Đào Xá Thanh Thủy với tổng diện tích trên 29.6 ha. Ông muốn “biến” nơi đây thành một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ Việt Nam và sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch về với cội nguồn Đất tổ, để thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, những di tích danh lam thắng cảnh, những món ăn ẩm thực, những làn điệu dân ca.

Thành công bước đầu trên “con đường gốm sứ” một lần nữa minh chứng nghiệp kinh doanh dường như đã trở thành định mệnh của ông. Như quan niệm của ông, kinh doanh là một hành trình không có điểm dừng nhưng với khả năng sáng tạo, nỗ lực, quyết tâm, nhiệt huyết, chắc chắn Lê Duy Hảo sẽ còn thành công và đóng góp nhiều hơn trong tương lai.

Thay lời kết

Trước khi đến với nghề gốm sứ, doanh nhân Lê Duy Hảo đã vượt qua những tháng ngày hết sức khó khăn khi vào năm 2006, Công ty Sông Lô của ông bị UBND tỉnh Hà Giang ban hành quyết định 1058/QĐ-UB về việc “tước quyền” khai thác mỏ khỏi tay Sông Lô. Hàng ngàn người lao động đã bị mất việc làm kéo dài, Công ty Sông Lô đã phải bán rất nhiều tài sản, kể cả nhà văn phòng Công ty và nhà riêng của giám đốc cũng được giao bán gấp. Tư liệu sản xuất, những bãi xe hàng chục tỷ đồng phải bán đổ bán tháo gây tổn thất nặng nề.

Tuy vậy, đến bây giờ, qua hoạn nạn, Lê Duy Hảo vẫn luôn coi Hà Giang là quê hương thứ hai đã nuôi dưỡng và hun đúc tinh thần nghiệp chủ, ý chí cho ông. 

Như một định mệnh, Lê Duy Hảo gắn với nghiệp doanh nhân nhưng hơn cả là ý chí, những nỗ lực phi thường của ông để không chỉ “vượt qua vận hạn” (tên một cuốn sách của ông) mà còn khẳng định bản lĩnh và khả năng vượt lên những ngưỡng thách thức tưởng chừng không thể vượt qua. Sự ra đời của gốm sứ Tâm linh Nason là một minh chứng cho những nỗ lực phi thường ấy.

 

(theo Diễn đàn Doanh nghiệp)

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Hội chợ triển lãm Tôn vinh hàng Việt năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 6-10/6/2014 tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TBECC) - 446 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong cả nước với trên 400 gian hàng
Hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đã giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có được bước tiến dài những năm gần đây. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục XTTM- về một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên các thương hiệu Việt Nam được Brand Finance đưa vào danh sách được định giá hằng năm. Kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance được sử dụng và công bố chính thức trên các kênh truyền thông lớn như BBC, CNN, CNBC, Bloomberg, The Economist, The Wallstreet Journal….
Với tính thông dụng, tính thẩm mỹ cao và góp phần tạo nên phong cách độc đáo riêng biệt cho từng căn phòng nên trần thạch cao đang là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng.
Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Bộ Công Thương Lào đã tổ chức triển lãm giới thiệu 40 năm thành tựu kinh tế - Vientiane EXPO 2015 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm thương mại quốc tế Lào (Lao ITEC) - Thủ đô Vientiane từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12 năm 2015
Một số sản phẩm như hàng may mặc hay nông sản sẽ “thắng lớn” trên các thị trường quốc tế, nhưng nhiều sản phẩm nông nghiệp sẽ có thể mất thị phần trước những đối thủ nước ngoài có lợi thế chi phí thấp nhờ sản xuất tập trung trên quy mô lớn.
Để đáp ứng quy định về nguồn gốc sản phẩm và hưởng ưu đãi thuế từ TPP, các công ty nước ngoài được dự báo sẽ đổ xô tới Việt Nam mở cơ sở sản xuất.
Nhiều doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng Việt nhìn nhận thế mạnh của hàng Thái Lan là mẫu mã phong phú, đáp ứng được nhiều đối tượng tiêu dùng. Trong khi đó, sản phẩm của các DN Việt mẫu mã ít đa dạng.
“Thực sự việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sẽ không cạnh tranh được. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm có những lợi thế nhất định. Thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn”.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)